Sprouts - Women's Medicine

Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, acid amin, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao gấp 2-4 lần, B12 gấp 10 lần, C gấp 40 lần, caroten (tiền sinh tố A) cao gấp 2-3 lần. Giá đỗ xanh là loại giá đỗ được dùng nhiều nhất trong ẩm thực và làm thuốc. Đây là loại giá dùng an toàn hơn cả, vì dễ tiêu và chữa được nhiều bệnh. Giá đỗ xanh có tính giải độc, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì giá đỗ đã biến tinh bột trong hạt đậu thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Thêm vào đó lượng protein trong giá rất cao nhưng lại chứa ít calo vì vậy giá đỗ là món ăn chay và ăn kiêng rất tốt. Một cuộc nghiên cứu khác tại Pháp chỉ ra rằng những phụ nữ thực hiện chế độ ăn kiêng với giá đỗ có thể ngăn ngừa các chứng bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường. Đó là nguyên nhân giải thích tại sao phụ nữ châu Á - những người ăn nhiều giá đỗ ít mắc các bệnh về tim mạch. Thêm vào đó, chất béo trong giá đỗ không gây đầy bụng, và cung cấp chủ yếu axits béo cần cho tế bào não nên là món ăn tốt cho người làm việc nhiều về trí óc.


Theo một nghiên cứu tại Pháp, thì giá đỗ là vị thuốc rất tốt với phụ nữ. Vì trong giá đỗ chứa isoflavon, có khả năng kích dục. Chất này có tác dụng như các hormone tổng hợp nhưng không có tác dụng phụ. Giá đỗ hạn chế bốc hỏa, loãng xương, chứng giảm trí nhớ và các rối loạn liên quan đến phụ nữ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh. Nhờ khả năng đặc biệt này mà giá đỗ rất tốt với phụ nữ tuổi mãn kinh. Cùng với đó, các chất isoflavon trong giá đỗ còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống ung thư, hạn chế nguy cơ di căn; giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ. Theo kết luận của các chuyên gia dinh dưỡng Pháp, nhờ ăn nhiều giá đỗ mà phụ nữ Nhật Bản ít có nguy cơ mắc ung thư 5-8 lần so với phụ nữ phương Tây.

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, giải khát, thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống. Trong dân gian ta còn có cách chữa viêm họng, ho khan, tiểu ít rất đơn giản là: Sắc giá đậu tương với một ít trần bì (vỏ quýt lâu năm) để ngậm, uống. Với phụ nữ có thai, huyết áp cao: Dùng giá đậu tương đun kỹ lấy nước uống nóng. Ngày uống hai lần bệnh sẽ giảm hẳn. Để chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi: Giá đậu tương khô 500 g, rang, tán nhỏ mịn trộn rượu trắng. Uống 3 g mỗi lần, ngày uống 3 lần, uống liên tục 3 tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn hẳn.

Tin liên quan

Online Support

HOTLINE SUPPORT (08) 3710 7317

Working Period:
Monday to Friday:
    7h45 - 17h00
Saturday:
    7h45 - 16h00